CHUYÊN ĐỀ ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC THEO HƯỚNG PHÁT TRIỂN PHẨM CHẤT NĂNG LỰC CỦA HỌC SINH LỚP 3

Thứ năm - 20/10/2022 10:41
Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022 - 2023 của Phòng GD&ĐT Thị xã Kỳ Anh về việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh, chiều ngày 19/10/2022, Trường Tiểu học Kỳ Trinh đã tổ chức thành công chuyên đề “ Đổi mới phương pháp dạy học môn Toán, môn Tiếng Việt lớp 3” kết hợp Hội giảng chào mừng Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Chuyên đề có 100% cán bộ quản lý và giáo viên toàn trường tham dự. Được tổ chức với mục tiêu tìm ra những giải pháp tối ưu nhất để giúp các em học sinh lớp  3 thích nghi với CTGDPT 2018, nhằm phát huy phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh.

Trong phần nội dung của Chuyên đề, CBQL và GV trong nhà trường đã được trải nghiệm qua việc dự giờ 2 tiết học Toán và Tiếng Việt do 2 cô giáo Trần Thị Phương Lan và Phạm Thị Hợi cùng các em học sinh lớp 3A, 3B thực hiện.

Trong giờ Toán, hoạt động học tập diễn ra trên lớp đã cho thấy sự nỗ lực của cô trong việc hướng dẫn học sinh học tập rất tích cực. Học sinh học theo hướng phát triển năng lực, hăng say xây dựng bài, ý thức học tập tốt. Hoạt động giữa cô và trò rất nhịp nhàng. Học sinh rất tự giác, chủ động trong việc thảo luận và chia sẻ nhóm.

Nhằm phát huy tối đa năng lực người học, cô giáo Phạm Thị Hợi đã lựa chọn những hoạt động dạy học lấy học sinh làm trung tâm. Các em học sinh được tự tìm tòi, khám phá kiến thức mới trên nền tảng phương pháp, hình thức dạy học tích cực thông qua các hoạt động quan sát, nhóm và chia sẻ. Đi cùng với lòng nhiệt huyết, yêu nghề mến trẻ là bài giảng được chuẩn bị chu đáo cùng sự thành thạo công nghệ thông tin đã mang lại sự thích thú cho các em học sinh. Qua đó giúp học sinh nắm chắc kiến thức để viết đoạn văn hoàn chỉnh.Tiết dạy còn được giáo viên khéo léo khai thác vốn hiểu biết xã hội của học sinh qua các câu hỏi xử lí tình huống, câu chuyện kể,  trò chơi sắm vai ở phần luyện tập. Đặc biệt giáo viên đã chú trọng liên hệ thực tế để cũng cố kiến thức bài học một cách nhẹ nhàng nhưng có chiều sâu
Học sinh chia sẻ bài viết của mình trong giờ Tiếng Việt
 Học sinh lên chia sẻ về bài viết của mình trong giờ Tiếng Việt
          Tại Chuyên đề lần này, mọi người đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận để có các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong dạy học các môn học Toán, Tiếng Việt nói riêng và trong thực tiễn triển khai dạy học lớp 3 nói chung.
          Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, điều kiện dạy học của trường Tiểu học Kỳ Trinh cùng với sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo các PPDH tích cực, các hình thức tổ chức lớp học của 2 đồng chí giáo viên dạy thể nghiệm, các em học sinh đã rất tích cực, hào hứng và chủ động trong các hoạt động học tập. Đây thực sự là một  hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong việc thúc đẩy  đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, cũng là cơ hội  để đội ngũ giáo viên chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ tập thể, nâng cao năng lực chuyên môn và công tác quản lí trong giai đoạn đổi mới giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong  nhà trường.
          Tại buổi sinh hoạt,  cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ sự thành công của 2 tiết dạy. Cô đã biểu dương và đánh giá rất cao bởi  những ưu điểm nổi bật. Các hoạt động dạy học diễn ra phù hợp, hiệu quả, đảm bảo yêu cầu  mục tiêu cần đạt; thể hiện rõ cách tiếp cận nội dung dạy học theo quan điểm phát triển năng lực tư duy trong  quá trình hình thành kiến thức, kỹ năng của CT GDPT 2018; kỹ năng sư phạm, ứng dụng CNTT và sử dụng đồ dùng dạy học, học liệu  của GV rất tốt. Ngoài ra cô còn đánh giá cao sự tương tác giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh.
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy-  Hiệu trưởng nhà trường lên nhận xét và biểu dương tinh thần học tập của các em

Tác giả bài viết: Bích Hạnh - Hà Trang

Nguồn tin: Trường Tiểu học Kỳ Trinh: